ร้านบ้านครูหมู ร้านอาหารพื้นเมือง อร่อย บรรยากาศดี จังหวัดระยอง

kroomoo01

Movetrip.com ชวนผู้ชมทุกท่านไปทานร้านอาหารอร่อยๆ บรรยากาศดีๆ ที่จังหวัดระยองกันค่ะ ร้านนี้ มีชื่อว่า ร้านบ้านครูหมู
อยู่บนถนนยมจินดา ถนนท่องเที่ยวสายสำคัญของเมืองระยอง
เจ้าของร้านบ้านครูหมู หรือครูหมู เป็นหลานของเจ้าเมืองคนสุดท้ายเมืองระยอง “พระศรีสมุทโภค” (อิ่ม ยมจินดา) บ้านหลังนี้สร้างหลังจากท่านเกษียณแล้วในปี พ.ศ. 2475 เมื่อท่านสิ้น ลูกหลานก็อยู่กันต่อเรื่อยมา บรรยากาศภายในร้านเป็นร้านขนาดไม่ใหญ่โตมาก อยู่ติดกับแม่น้ำระยอง ประดับตกแต่งไปด้วยของเก่า ของโบราณล้ำค่ามากมาย ประหนึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม สำหรับแขกผู้มาเยือนให้ได้ชมกัน แค่เพียงเข้าไปพบกับบรรยากาศภายในร้าน ก็รู้สึกดีขึ้นมาทันที เพราะภายในร้านดูสบายๆ น่านั่ง เพราะตอนที่เราไปถึงร้านนั้น เราไปตอนที่ร้านเปิดพอดี เรียกว่าโต๊ะเราเป็นโต๊ะแรกเลยก็ว่าได้ ทำให้ได้จับจองมุมดีๆริมแม่น้ำ ทานอาหารไปภายใต้บรรยากาศงดงาม
ไม่เพียงแต่ร้านบ้านครูหมู จะเป็นร้านอาหารที่บรรยากาศดี สบายๆ แล้ว เรื่องของอาหารต้องขอบอกว่า อเมซิ่งสำหรับเรามากๆ เพราะเป็นอาหารพื้นบ้านของจังหวัดระยอง ที่หาทานที่ไหนไม่ได้ ที่สำคัญรสชาติอร่อยเหาะทุกเมนูกันเลยที่เดียว

kroomoo1.jpg

ก่อนอื่นขอพาไปชมบรรยากาศภายในร้านและพิพิธภัณฑ์ของเก่าล้ำค่า กันก่อน เริ่มจากโทรศัพท์โบราณ ที่มีสะสมไว้มากมาย

kroomoo2.jpg

มุมเคลื่องเสียง เครื่องบันทึกเทป ซาวอะเบ้าท์ ว้าววว เราทัน ซาวอะเบ้าท์ ด้วยอ่ะ

kroomoo3.jpg

โต๊ะอาหาร ทานไป ดูวิวไป ชมของเก่าไป

kroomoo4.jpg

เตารีด และตู้เพลงโบราณ

kroomoo5.jpg

จำได้ว่ารุ่นนี้ สมัยยังเป็นเด็กเล็กๆ ในความทรงจำเลือนลาง อายุน่าจะสักสามขวบมั้ง แต่จำได้ว่า อยู่ร้านค้าไกล้บ้านเก่า

kroomoo6.jpg

บรรยากาศเล็กๆภายในร้าน ที่รู้สึก เหมือนอยู่บ้าน

kroomoo7.jpg

ชมกันไปเรื่อยๆ

kroomoo8.jpg

kroomoo9.jpg

kroomoo10.jpg

kroomoo11.jpg

kroomoo12.jpg

kroomoo13.jpg

kroomoo14.jpg

รุ่นนี้ ผ่านการใช้งานมาแล้วอย่างหนักหน่วง

kroomoo15.jpg

เห็นแบบนี้ยังเปิดได้อยู่นะ

kroomoo16.jpg

kroomoo17.jpg

รู้มั้ยนี่อะไร

kroomoo18.jpg

kroomoo19.jpg

ลืมบอกว่า ด้านในของร้านที่โชว์ของโบราณเหล่านี้จะเป็นบ้านไม้พื้นกระดาน แผ่นใหญ่ คิดดูซิไม้กระดานแบบนี้ ปัจจุบันจะหาได้จากที่ไหนบ้าง หายากแล้วนะ

kroomoo20.jpg

kroomoo21.jpg

เข้าไปภายในบ้านที่ให้ชมของเก่าแล้วรู้สึกดีจัง บรรยากาศเงียบสงบ มากเลย

kroomoo22.jpg

มาถึงเรื่องอาหารกันบ้าง ก่อนอื่นพอมาถึงร้าน หาโต๊ะนั่งได้แล้ว ทางร้านจะเสริฟน้ำเย็นๆ ด้วยเหยือกน้ำน่าดื่มแบบนี้ น้ำใจชุ่มฉ่ำ

ชื่นใจจริงๆ

 

kroomoo24.jpg

อาหารของร้านจะเป็นอาหารแนวพื้นบ้านนะค่ะ จะมีเมนูไม่มากนัก วันนี้เราสั่งอาหารที่ทางร้านแนะนำ ซึ่งหลายๆคนก็แนะนำมา เราจึงไม่พลาดที่จะสั่งเมนูเด็ดต่างๆเหล่า เริ่มจาก เมนูแรกเลยคือ “แกงรายอง” หรือ “แกงระยอง” เมนูจัดจ้าน เป็นอาหารพื้นบ้าน ที่ใช้แขนงสับปะรดมาแกงกับหมู และเครื่องแกงสูตรเด็ดเข้มข้น หาทานที่ไหนไม่ได้ รสชาติจะคล้ายแกงป่า แต่จะอร่อยกว่ามากตรงที่ใช้แขนงสับปะรดทำให้รสชาติกลมกล่อมจัดจ้านขึ้นอีกเยอะอร่อยมากๆเลยค่ะ

kroomoo25.jpg

เมนูต่อไปคือ ไข่เจียวโบราณ ที่ใส่เครื่องมากมาย เจียวมาฟูๆ หอมๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ นี่แบบว่า อร่อยจริงๆเลยอ่ะ

kroomoo26.jpg

ผัดวุ้นเส้นโบราณ เป็นเมนูเป็นสูตรประจำตระกูล ซึ่งคุณตาอดีตท่านเจ้าเมืองโปรดมาก คุณยายต้องทำขึ้นโต๊ะแทบทุกอาทิตย์ ใช้วุ้นเส้นผัดกับกระเทียมดองหมูและใส่กุ้ง แต่เด็ดตรงที่เป็นกระเทียมดองอย่างดี ช่วยตัดเผ็ดจากแกงเผ็ดได้เป็นอย่างนี้ เมนูนี้เมื่อไปถึงร้านแล้วต้องสั่งมาเลยนะ

kroomoo27.jpg

เมนูต่อไป คือรวมมิตรผัดฉ่า เป็นผัดฉ่าที่อร่อยได้ใจ รสชาติจัดจ้าน กลมกล่อม ไม่เค็มไป หวานไป ทานกับข้าวสวยร้อนๆนะ อร่อยถูกใจจริงๆ

kroomoo28.jpg

สุดท้ายขอเสนอภาพรวมอาหารที่สั่ง แต่ยังเหลืออีกเมนูที่แนะนำ คือพล่าสามเกลอ รสชาติยำจัดจ้าน อร่อยด้วยเครื่องเคราที่ใส่มาให้ทั้งตะไคร้ หัวหอมใบสะระเหน่ เมนูนี้เป็นอีกเมนูที่แนะนำว่าต้องสั่ง
-แนะนำสักนิดสำหรับท่านที่อยากไปจะทานอาหารที่ร้าน บ้านครูหมู เนื่องจากร้านจะเปิดบริการทุกวัน ตอน 5 โมงเย็น ถึงสามทุ่ม หรือ 17.00 น. ถึง 21.00 น.เท่านั้น และเคยได้ยินท่านอื่นบอกว่าอาหารอาจจะช้า แต่พอดีเราไปโต๊ะแรกด้วยกลัวคำเตือนของท่านอื่นๆบอกมา เราเลยได้อาหารเร็วและไม่มีปัญหาในการรอคอย
– พิกัดของร้านก็หาไม่ยาก ร้านอยู่บนถนนยมจินดา ทางเข้าซอยร้านจะอยู่ตรงข้ามกับร้านราย๊อง ร้านดังอีกแห่งหนึ่งบนถนนยนจินดา หากเห็นร้านราย๊องแล้ว ให้เดินเข้าไปในซอยเล็กๆด้านข้าง ภายในร้านมีที่จอดรถ แต่อาจจะน้อยไปสักนิด แนะนำสำหรับใครที่จะไปทาน หาที่จอดรถด้านนอก แล้วเดินเข้ามาชมบรรยากาศถนนยมจินดา พร้อมๆกับการไปทานอาหารที่ร้านก็ได้ค่ะ

จบรีวิวแต่เพียงเท่านี้
ขอบคุณที่รับชม
ปล. รีวิวนี้ เราทำด้วยใจ เที่ยวเอง จ่ายเงินเอง เชิญตัวเอง ถ่ายรูปเอง รีวิวเอง เพราะฉะนั้น ไม่มีอะไรมาก ขอกำลังใจในการทำรีวิวแนะนำกันต่อไป กด like กด share ให้เราสักนิด กำลังใจเหล่านี้จะเป็นแรงให้เราทำรีวิวต่อไป สำหรับการรีวิวร้านอาหารซึ่งโดยส่วนตัวแล้วจะชอบร้านอาหาร แนวบ้านๆ ราคาไม่แพง หรือ ราคาพอรับได้แต่บรรยากาศดี ก็จะหาร้านดีๆแบบนี้มาแนะนำกันอีกเรื่อยๆนะค่ะ
 Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.