12 เมนูชวนชิม อาหารยอดนิยมของปีนัง

12 popular best Penang food

ปีนังหรือเกาะปีนัง (Penang Island) ตั้งอยู่เขตตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศมาเลเชีย ปีนังนับเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมผสมผสานเสน่ห์ของตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกัน จึงทำให้ปีนังเป็นเมืองแห่งสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะย่านยอดนิยมอย่างจอร์จทาวน์ (George Town) ซึ่งล่าสุดได้รับการอนุรักษ์จากองค์กรยูเนสโก ให้เป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมมรดกโลก แน่นอนว่าท่ามกลางความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยว เสน่ห์อีกอย่างของปีนังก็คือ อาหารที่หลากหลายรสชาติสุดแสนอร่อย เป็นแหล่งรวมอาหารหลากหลายสัญชาติทั้งมาเลย์ จีน อินเดีย หรือแม้แต่กระทั่งอาหารไทย Movetrip ไม่พลาดขอแนะนำ 12 เมนูชวนชิม อาหารขึ้นชื่อของปีนัง หากเพื่อนๆ มีโอกาสแวะมาเยือนปีนังต้องไม่พลาดที่จะลองชิมเมนูยอดนิยมทั้งหมดนี้

12 เมนูชวนชิม อาหารแนะนำยอดนิยมของปีนัง       มีอะไรน่าทานกันบ้าง

Mee Goreng

1. หมี่โกเร็ง

หมี่โกเร็งหน้าตาอาจจะดูเหมือนหมี่ผัดธรรมดา แต่แอปแฝงไปด้วยรสชาติล้ำลึก เสิร์ฟพร้อมมะนาว เพียงแค่บีบมะนาวลงไปเพิ่มรสชาติให้หมี่จานนี้ของคุณอร่อยขึ้นในพริบตา บอกได้คำเดียวต้องลอง

Asam Laksa

2. อาซัม ลักซา

หรือเรียกสั้นๆ ว่า ลักซา หากใครที่ชื่นชอบขนมจีนรับรองว่าต้องถูกใจกับลักซาถ้วยนี้อย่างแน่นอน น้ำซุปให้รสชาติกลมกล่อมและเข้ากันได้ดี ซุปที่ปรุงด้วยเนื้อปลา เพิ่มกลิ่นหอมของสะระแหน่และหัวหอมแดง ราดด้วยน้ำซอสกุ้ง หากใครชอบรสเผ็ดก็ยังสามารถเพิ่มพริกสดได้ตามใจชอบ

Char Kway Teow

3. ชาก๋วยเตี๋ยว

อาหารยอดนิยมอีกจานที่ขึ้นชื่อของปีนัง หน้าตาคล้ายผัดซีอิ้วบ้านเรา โดยจุดเด่นของชาก๋วยเตี๋ยวในปีนังคือ การใช้เตาถ่านในการปรุงอาหารทำให้ได้รสชาติอร่อยล้ำและหอมจนคุณสัมผัสได้ถึงความอร่อย บวกกับกุ้งตัวโตและหอยแครงสด ว้าว!

Fish Ball Koay Teow Soup

4. ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาแห้ง

เมนูนี้อาจจะดูธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดา ความพิเศษของก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาแห้งอยู่ที่เส้นที่นุ่มกำลังดี ปรุงรสด้วยซีอิ้วดูไม่แห้งจนเกินไป โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หากใครชอบทานก๋วยเตี๋ยวแห้งขอแนะนำ

Hokkien Mee

5. ฮกเกี้ยนหมี่

ฮกเกี้ยนหมี่ อีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของปีนัง ปรุงอย่างพิถีพิถันตามแบบฉบับฮกเกี้ยน โรยหน้าด้วยเนื้อไก่ ไข่ต้ม และกระเทียมเจียว คงถูกใจคนที่ชอบทานอาหารรสจัดนิดหน่อย

Curry Mee

6. เคอรี่หมี่

เคอรี่หมี่หรือหมี่แกงกะหรี่ คงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก สำหรับใครที่ชื่นชอบรสชาติแกงกะหรี่ จัดไป!

Loh Mee

7. ลอหมี่

ไม่ใช่บะหมี่น้ำข้นทั่วไปที่เคยทาน รสชาติอาจจะมีความแตกต่างอยู่บ้าง ลอหมี่ชามนี้เสิร์ฟพร้อมบะหมี่เหลืองผสมกับหมี่หุ้น (เส้นหมี่) ถั่วงอกสด ขาไก่ จุดเด่นอยู่ที่น้ำซุปเกรวี่สูตรเข้มข้น

Lor Bak

8. โลบะ

หากใครเคยได้ลองทานโลบะร้านดังอาหารพื้นเมืองของภูเก็ต คงต้องลองเปรียบเทียบรสชาติโลบะของปีนัง ใครจะเข้าวิน ซึ่งจะมีความแตกต่างกันอยู่เนื่องจากที่นี่เค้าจะไม่มีเครื่องในรวม แต่รสชาติโลบะยังคงการันตีความอร่อยผ่านการทอดได้สีเหลืองกรอบนอกนุ่มใน ทานกับน้ำจิ้มสองชนิดคือซอสหวาน และซอสพริก

Popiah

9. ปอเปี๊ยะสด

ปอเปี๊ยะสดหลายคนคงเคยทานมาบ้างแล้ว แต่คอนเฟิร์มว่ารสชาติปอเปี๊ยะสดของเค้าเด็ดจริงๆ ไส้ปอเปี๊ยะอัดแน่นด้วยเนื้อกุ้ง มันแกว และผักกาดหอม ราดด้วยน้ำจิ้มซอสหวานแบบไม่เลี่ยน หากได้ลองชิมแล้วคงต้องขอจัดเพิ่มอีกหนึ่งจาน

Rojak

10. โรจัก

ผลไม้รวม มีทั้งฝรั่ง ชมพู่ มะม่วง สัปปะรด เต้าหู้ ปาท่องโก๋ทอดกรอบหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ รสชาติพิเศษความอร่อยของโรจักอยู่ที่น้ำจิ้มซอสปรุงรสพิเศษ รสชาติกลมกล่อม ใครที่อยากหาอะไรทานเป็นของว่างแบบเบาๆ แนะนำโรจักสักจาน รับรองจะติดใจ

Penang Road Teochew Cendol

11. ลอดช่อง

เติมเต็มความหวานให้กับช่วงเวลาเดินทางกับลอดช่องของหวานร้านอร่อยบนถนนปีนัง ขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก ร้านนี้หาไม่ยาก จุดสังเกตุของร้านหากเห็นคนยืนกันเต็มหน้าร้าน แสดงว่ามาถูกร้านอย่างแน่นอน

Somtam Thai

12. ส้มตำแตง

เมนูของแถม อาหารไทยพื้นบ้านอย่างส้มตำก็สามารถหาทานได้ที่ปีนัง รสชาติต้องบอกว่าอร่อยเพราะคนไทยตำเอง แต่ไม่เผ็ดมาก เนื่องจากคนที่นี่เค้าไม่นิยมทานอาหารรสจัด (โอ้ว! ทานกับตะเกียบฟินจริงอะไรจริง)

เพื่อนๆ เคยลองชิมเมนูไหนกันมาบ้างจาก 12 เมนูชวนชิม อาหารยอดนิยมของปีนัง ร่วมแสดงความคิดเห็นกัน

แนะนำร้านกาแฟนั่งชิลในย่าน Georgetown 55 Café and Restaurant ปีนัง

แนะนำ 10 ร้านกาแฟน่านั่งยอดนิยมในย่าน Georgetown ปีนัง คลิกที่นี่

ภาพประกอบจาก : misstamchiakLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.