ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่อนสอน สัมผัสอากาศหนาวท่ามกลางภูเขาสีเหลืองทอง

dscf9151

“ปีแล้วปีเล่า จากฤดูฝน เข้า สู่ฤดูหนาว ราวกับมีนัดกัน ณ.ดอยแม่อูคอแห่งนี้ ได้กลายเป็นสีเหลืองทองอร่ามสวยงามท่วมภูเขา”

ทุกๆปี ดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในช่วงฤดูเข้าหน้าหนาว ทั่วทั้งภูเขา จะกลายเป็นสีเหลืองทอง อร่ามสวยงาม สีสันของดอกบัวตัว ตัดกับสีฟ้า ของท้องฟ้า มีสีเขียวของขุนเขาอยู่เบื้องหลัง ช่างเป็นภาพที่งดงาม ให้ใครหลายๆ คน ให้นักท่องเที่ยว หาโอกาส ไปความสวยงาม ของทุ่งบัวตองแห่งนี้ สักครั้งหนึ่ง

dscf9167

ดอกบัวตอง จะบานในแต่ละปี จะบานสวยงามที่สุด ประมาณช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เพียงแค่ขับรถเข้าไปใกล้ ภาพของสีเหลือง ของภูเขาจะปรากฏอยู่ตรงหน้า

dscf9170

ถนนคดเคี้ยว ลัดเลาะไปตาม เขา วิวสองข้างทางเต็มไปด้วยดอกบัวตอง ออกดอกบาน เป็นสิ่งที่หาชมได้อยาก และดูเหมือนว่า มันจะขยายอาณาจักรของ มันออกไปเรื่อยๆทุกปี จึงไม่แปลกใจ ที่ทุกๆปี จะมีนักท่องเที่ยว ต่างพากันเวียน ไปชมภาพความสวยงามแบบนี้

dscf9178

แม้ว่าถนนหนทางที่เดินทางมา อาจจะต้องเจอโค้งนับร้อยโค้ง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค เพราะทุกคนจะได้กลายเป็นผู้พิชิต เกือบๆ พันโค้ง เมื่อเดินทางถึง ตัวเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

dscf9187-2 dscf9189-2

และในปีนี้ เทศกาลชมดอกบัวตองดอยแม่อูคอ ก็กลับมาอีกครั้ง เรียกได้ว่า หากใครอยากเห็นดอกบัวตองบานอร่าม สวยงามที่สุด แห่งปี ต้องมาที่ ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

dscf9137

เทศกาลที่เหมือนกับเป็นการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ต้อนรับอากาศหนาวแห่งปี ทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพื้นที่มากกว่า 500 ไร่ บนความสูงกว่า 1,600 เมตร  ถือว่าเป็นทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่และสวยที่สุดในประเทศไทย รอบบริเวณก่อนถึงดอยแม่อูคอ และบริเวณทุ่งดอกบัวตอง ยังมีการจำหน่ายพืชผลทางการเกษตร ซึ่งเป็นพืชผัก ผลไม้เมืองหนาว ทั้งมะเขือเทศ กะหล่ำปี พริกหวาน ถั่วลันเตาหวาน และอีกหลายๆอย่าง รอบบริเวณ นอกจากจะมีดอกบัวตองให้ชมแล้ว
ยังมีสวนดอกไม้เมืองหนาวสายพันธ์ุต่างๆ ให้แวะถ่ายรูปกัน

ยังไงแล้ว ปีนี้ นักท่องเที่ยวก็สามารถไปท่องเที่ยว ชมความงามของดอกบัวตองกันได้แล้ว ดอกบัวตองกำลังผลิดอกแรกแย้ม รอคอยนักท่องเที่ยวอยู่ที่ ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอนค่ะ

 Top